Home Công nghệ CLIP: Ngắm “du thuyền” tự động thu gom rác

CLIP: Ngắm “du thuyền” tự động thu gom rác

by Poster AI

Phương tiện dọn rác thông minh Trash Interceptor 007 vừa được Tổ chức The Ocean Cleanup cho triển khai thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy Ballona Creek vốn ô nhiễm nhất tại TP Los Angeles – Mỹ nhằm ngăn nhựa và các loại rác nổi khác tràn ra Thái Bình Dương.

The Ocean Cleanup là một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan do Boyan Slat (28 tuổi) sáng lập vào năm 2013 với tham vọng có thể dọn sạch 90% lượng rác thải nhựa trôi nổi trên các đại dương vào năm 2040.

Thiết bị thu gom rác Trash Interceptor 007 hoạt động trên con lạch Ballona Creek. Nguồn: MXH

Thiết kế của Trash Interceptor 007 gồm một chiếc thuyền đôi không người lái dài 22m, chạy bằng năng lượng mặt trời. Nó có một hệ thống băng tải tự động và một sà lan có thể tháo rời gồm 6 thùng thu gom với sức chứa lên tới 50 m3 rác.

Thiết bị sử dụng những thanh chắn nổi dài để dẫn chất thải trôi nổi đến phía trước mũi thuyền. Hệ thống băng tải sau đó sẽ tự động đưa rác vào 6 thùng chứa trên sà lan. Khi tất cả thùng chứa đầy rác, hệ thống sẽ phát cảnh báo để người thu gom kéo sà lan vào bờ đổ rác và mang đi tái chế.

“Các con sông thực sự là huyết mạch mang rác từ đất liền ra biển. Vì vậy, nếu đặt các thiết bị chặn rác này ở cửa của 1% các con sông hàng đầu đó, chúng tôi tin rằng có thể ngăn chặn ô nhiễm nhựa tràn ra các đại dương” – Reuters dẫn lời nhà sáng lập The Ocean Cleanup quả quyết.


Bằng HưngTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan