Đức hay Argentina dừng bước ở vòng bảng?

by Poster AI

Chuyên mục dự đoán World Cup 2022 của trang Five Thirty-Eight vẫn xem Đức còn đến 33% cơ hội vào vòng sau. Trong đó, 4% cơ hội ở vị trí đầu bảng và 29% cơ hội ở vị trí nhì bảng. Argentina có 54% cơ hội vào vòng sau, trong đó 24% khả năng đứng đầu bảng và 30% đứng nhì bảng. Trang này có trụ sở ở New York, chuyên dựa vào dữ liệu, các bằng chứng thực tế và dùng các thuật toán để dự đoán mọi thứ, trong đó có kết quả các cuộc bầu cử.

Dữ liệu của họ về 32 đội bóng dự World Cup được tập hợp từ kết quả các trận bóng từ năm 1905 tới nay. Từ dữ liệu đó, họ đưa ra chỉ số SPI (Soccer Power Index – chỉ số sức mạnh bóng đá) của từng đội. Sở dĩ Đức ở thế “chỉ mành treo chuông” như hiện tại lại được trang Five Thirty-Eight đánh giá cao về cơ hội lọt vào vòng sau là vì SPI của Đức lớn, chỉ xếp sau Brazil và Tây Ban Nha. SPI của các đội còn lại trong bảng đấu cùng với Đức, Tây Ban Nha không cao: Nhật Bản xếp thứ 21, Costa Rica xếp áp chót, tức là thứ hạng 31. Đội sổ là chủ nhà Qatar.

Đức hay Argentina dừng bước ở vòng bảng? - Ảnh 1.

Tuyển Đức có nguy cơ dừng bước sớm ở kỳ World Cup thứ nhì liên tiếp. (Ảnh: REUTERS)

Nhưng ngoài chỉ số SPI, Five Thirty-Eight cũng dựa vào thực tế là Đức đã thua Nhật Bản trận đầu để đánh giá cơ hội. Theo đó, Nhật Bản có 75% cơ hội vào vòng sau. Costa Rica, đại bại 0-7 trước Tây Ban Nha, chỉ có 2% cơ hội.

Tại giải World Cup này, FIFA quy định trong trường hợp các đội bằng điểm nhau, hiệu số bàn thắng bại sẽ được ưu tiên tính đến trước kết quả đối đầu trực tiếp. Nên nếu Nhật Bản thắng Costa Rica, được 6 điểm, cũng chưa chắc suất vào vòng trong. Nếu cả 3 đội Tây Ban Nha, Đức và Nhật Bản cùng có 6 điểm, hiệu số bàn thắng bại sẽ được mang ra so để quyết định.

Nhưng để hy vọng có 6 điểm, Đức phải đánh bại Tây Ban Nha ở lượt trận thứ hai. Xét về tương quan lực lượng hiện tại của 2 đội, chỉ có phép mầu mới giúp Đức có chiến thắng. Lần gần nhất 2 đội gặp nhau vào tháng 11-2020, Đức thua Tây Ban Nha 0-6. Nếu Đức cầm chân được Tây Ban Nha trận tới, họ chỉ có tối đa 4 điểm, cầm chắc bị loại khi Nhật Bản thắng Costa Rica trong trận đấu vào chủ nhật 27-11 này.

Cơ hội vào vòng sau của Argentina sáng hơn, chỉ cần thắng nốt 2 trận, có 6 điểm là họ chắc chắn. Sau khi xem Ba Lan và Mexico thi đấu, có thể nhận xét 2 đội này không có gì ghê gớm. Ả Rập Saudi sau khi gây bất ngờ cũng có thể bị loại nếu thua 2 trận cuối. Sau lượt đầu bảng C, Five Thirty-Eight dự đoán cơ hội vào vòng 16 đội theo thứ tự: Ả Rập Saudi (68%), Argentina (54%), Mexico (43%), Ba Lan (35%).

Dự đoán của chúng tôi về các đội sẽ lọt vào vòng sau: Hà Lan, Ecuador (bảng A), Anh, Wales (bảng B), Argentina, Mexico (bảng C), Pháp, Đan Mạch (bảng D), Tây Ban Nha, Nhật Bản (bảng E), Bỉ, Croatia (bảng F), Brazil, Thụy Sĩ (bảng G), Bồ Đào Nha, Uruguay (bảng H).Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan