Mỹ chế tạo máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới

by Poster AI

“Camera LSST là máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Thiết bị có kích thước 1,65 m x 3 m (ngang với một chiếc xe hơi nhỏ) và nặng gần 2.800 kg. Chỉ riêng thấu kính của LSST đã có đường kính hơn 1,5 m” – chuyên trang Interesting Engineering dẫn thông tin từ SLAC cho hay.

Kính viễn vọng LSST có thể chụp những bức ảnh rộng nhất về vũ trụ với độ phân giải 3.200 megapixel. Nó cũng đủ mạnh để phát hiện một quả bóng golf từ khoảng cách 24 km hoặc quan sát chi tiết hạt bụi trên Mặt Trăng.

SLAC cho biết cảm biến chụp ảnh của LSST có thể phát hiện vật thể mờ gấp 100 triệu lần vật thể nhìn được bằng mắt thường. Độ nhạy này cho phép quan sát ngọn nến từ khoảng cách hàng ngàn km.

Mỹ chế tạo máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Máy ảnh kỹ thuật số LSST ở phòng thí nghiệm SLAC ở Mỹ. Ảnh: SLAC

LSST đang trong giai đoạn hoàn thiện tại Phòng thí nghiệm máy gia tốc quốc gia SLAC ở Menlo Park, bang California – Mỹ. Dự kiến, tới cuối năm 2022, các chuyên gia sẽ tiến hành đợt chỉnh sửa cuối cùng đối với LSST, trước khi chuyển nó tới Chile vào tháng 5-2023 và đưa vào hoạt động đầy đủ vào năm tiếp theo.

Lúc đó, LSST sẽ chụp ảnh kỹ thuật số toàn bộ bầu trời phía Nam từ Đài quan sát Rubin trên núi Cerro Pachon ở Chile. Đài quan sát Rubin được xây dựng từ năm 2015 với mục tiêu tiến hành khảo sát sâu một vùng trời rộng lớn.

Đài quan sát Rubin khi sử dụng LSST sẽ tạo ra thước phim thiên văn học lớn nhất và hé lộ một số bí ẩn trong vũ trụ, bao gồm vật chất tối và năng lượng tối.

Thiết bị cũng sẽ khảo sát nhanh, rộng và sâu bầu trời đêm cũng như phân loại số lượng sao và thiên hà lớn nhất từng được quan sát.


Bằng HưngTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan