Quyền Bộ trưởng Y tế: “Nguy cơ dịch chồng dịch”

by Poster AI

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra sáng 2-8 tại Hà Nội, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp, khó lường.

“Ngoài Covid-19, bệnh mới nổi như đậu mùa khỉ, các bệnh truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… đang trong mùa cao điểm bùng phát làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch. Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu”- Quyền Bộ trưởng Y tế nói.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan – Ảnh: Trần Minh

Trong 7 tháng năm 2022, Bộ Y tế ghi nhận hơn 9 triệu ca Covid-19 mới và đang xu hướng tăng trở lại do xuất hiện các biến chủng phụ mới của Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn những biến chủng trước, mới nhất là chủng BA.2.12.1, BA.2.75. Trong 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong đã gia tăng trở lại.

Ngoài ra, các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cùng đó, sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, với 136.075 ca, 45 trường hợp tử vong trên cả nước. So với cùng kỳ 2021, số ca bệnh tăng 3,2 lần, số tử vong tăng 31 trường hợp.

Theo Quyền Bộ trưởng, công tác phòng chống dịch thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu.

Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc phối hợp chưa đồng bộ của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch chồng dịch - Ảnh 2.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường tiêm vắc-xin Covid-19

Quyền Bộ trưởng cho rằng giải pháp phòng chống Covid-19 là theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”, với các trụ cột gồm cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Bà Lan đề nghị đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19, nhất là tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không để vắc-xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết tỉ lệ tiêm nhắc mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên chưa đạt yêu cầu, còn tiêm liều cơ bản cho trẻ 5-11 tuổi chậm. Tính đến ngày 1-8, nhóm từ 18 tuổi trở lên tiêm nhắc lần một (mũi 3) đạt hơn 72%, tiêm nhắc lần hai (mũi 4) hơn 50%.; hơn 34% nhóm 12-17 tuổi đã tiêm nhắc.

Nguyên nhân dẫn đến tốc độ tiêm chủng chậm là hiện nay hoạt động sản xuất, làm việc trở lại bình thường, việc tổ chức tiêm chủng trong thời gian làm việc gặp khó khăn. Ngoài ra, nhiều cha mẹ không đồng ý cho con tiêm nhắc lại do lo ngại ảnh hưởng lâu dài của vắc-xin đến sức khỏe của trẻ…

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết thế giới đã ghi nhận 21.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 78 nước và 7 ca tử vong, trong đó đã có trường hợp tử vong bên ngoài khu vực lưu hành của bệnh (Tây Ban Nha, Brazil). Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Theo ông Tâm, bệnh đậu mùa khỉ hiện lây lan nhanh, nguy cơ lan rộng tới các quốc gia khác. WHO nhận định nguy cơ mắc bệnh trên toàn cầu ở mức trung bình (riêng khu vực châu Âu ở mức nguy cơ cao). Việt Nam đang ở mức nguy cơ thấp, trung bình.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan