Home Tin tứcTin quốc tế Iran nổi giận về chuyện UAV “cảm tử” ở Ukraine

Iran nổi giận về chuyện UAV “cảm tử” ở Ukraine

by Poster AI

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tuyên bố lời kêu gọi điều tra của Pháp, Đức và Anh là “sai lầm và vô căn cứ” và nó đã bị “bác bỏ và lên án mạnh mẽ”.

Trang web của Bộ Ngoại giao Iran dẫn lời ông Kanaani cho biết: “Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran, trong việc theo đuổi mục tiêu bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo đảm quyền của những người dân Iran cao quý, bảo lưu quyền phản ứng trước bất cứ hành động vô trách nhiệm nào. Chính phủ sẽ không ngần ngại bảo vệ lợi ích của người dân Iran”.

Anh, Pháp và Đức hôm 21-10 đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc mở một cuộc điều tra về cáo buộc Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất để tấn công ở Ukraine vì cho rằng việc này vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Iran nổi giận về chuyện UAV cảm tử ở Ukraine - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái của Nga trong một cuộc tấn công ngày 17-10 được cho là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất. Ảnh: Reuters

Ukraine trước đó nói rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái tấn công Shahed-136 do Iran sản xuất để tấn công các mục tiêu ở nước này. Nếu điều này được chứng minh là đúng, hành động của Iran sẽ vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Iran phủ nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga, trong khi Nga phủ nhận sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine.

Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Dmitry Polyansky, cho biết Nga có thể phải đánh giá lại sự hợp tác với Ban Thư ký Liên Hiệp Quốc nếu cơ quan này quyết định tham gia vào một cuộc điều tra như vậy.

Sự xuất hiện của tên lửa Iran cùng với máy bay không người lái trong kho vũ khí của Moscow sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các cường quốc phương Tây khác.

Iran nổi giận về chuyện UAV cảm tử ở Ukraine - Ảnh 2.

Những mảnh vỡ của một UAV bị bắn hạ vào hôm 6-10. Chính quyền Ukraine cáo buộc đây là loại UAV Shahed-136 do Iran sản xuất và bán cho Nga. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, trong bài phát biểu vào ngày 22-10, Tổng thống Ebrahim Raisi thể hiện giọng điệu cứng rắn khi nói về những thương vụ quân sự của Iran nói chung, nói rằng Iran hiện là một nước xuất khẩu vũ khí tiềm năng được nhiều nước tìm tới.

Trong chuyến dự họp Khóa 77 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York gần đây, ông Raisi nói: “Nhiều đại diện các nước đến gặp tôi yêu cầu chúng tôi bán cho họ các sản phẩm quân sự. “Tại sao lại là chúng tôi?” – tôi hỏi họ. Họ nói rằng bởi vì sản phẩm của chúng tôi tốt hơn”.

Ông Raisi không nêu rõ loại vũ khí nào mà ông được yêu cầu bán hoặc ai đã tiếp cận ông. Theo ông Raisi, chuyện này đã khiến các kẻ thù của Iran tức giận, những kẻ “không muốn chúng tôi phát triển… để chinh phục thị trường”.

Reuters cho biết không rõ một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc, nếu diễn ra, sẽ có tác động thực tế nào đối với Iran hoặc Nga hay không. Và với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, Nga có thể phủ quyết cuộc điều tra như vậy hay không?Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan