Ngang ngược xiết món nợ “khó tin”

by Poster AI

Trao đổi với phóng viên, Công an TP Thủ Đức cho biết đang trong quá trình điều tra, xác minh vụ việc tạt chất bẩn và truy sát để đòi nợ. Vụ việc xiết nợ bằng cách “khủng bố” này, Báo Người Lao Động đã từng phản ánh vào tháng 6-2021.

Vay 1,7 tỉ đồng, trả lãi hàng chục tỉ đồng

Theo tố cáo của bà Phạm Thị Ngọc Yến (SN 1962; ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP HCM), gia đình bà làm nghề buôn bán nhỏ ở quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức). Trước khi mất, cha mẹ có để lại cho bà và anh chị em trong gia đình nhiều đất đai. Năm 2015, do cần tiền làm ăn, bà Yến vay của người đàn ông tên T. “biển” (chuyên cho vay ở TP Thủ Đức) số tiền 1,7 tỉ đồng với lãi suất 30%/tháng. Tất cả giấy tờ vay tiền T. “biển” đều giữ, lãi suất thì nhận trực tiếp bằng tiền mặt.

Đầu năm 2016, do tiền lãi quá cao, bà Yến không có khả năng chi trả. T. “biển” bèn giới thiệu cho bà vay 500 triệu đồng của người phụ nữ tên Vân (sau này bà Yến mới biết là vợ của T. “biển”) để trả cho T. “biển”. Sau đó, T. “biển” nhiều lần giới thiệu bà Yến vay của bà Vân.

Ngang ngược xiết món nợ khó tin - Ảnh 1.

Nhà bà Yến và người thân liên tục bị tạt chất bẩn

Đến năm 2017, bà Yến phải trả nợ cho T. “biển” và bà Vân số tiền lên đến 20 tỉ đồng mặc dù khoản vay lúc đầu chỉ 1,7 tỉ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, T. “biển” còn ép bà Yến 2 lần ký giấy vay nợ 130 cây vàng của người đàn ông tên A. (ngụ quận 5) vào tháng 6-2016 và tháng 7-2017 với lãi suất 10%/tháng. “Lợi dụng sự hoảng loạn và hạn chế về hiểu biết của tôi, T. “biển” đã nhiều lần ép tôi ký vào giấy nợ đã viết sẵn. Khi số tiền nợ lên đến hàng chục tỉ đồng, T. “biển” ép tôi cầm cố nhiều bất động sản, bán nhiều đất đai để trả nợ” – bà Yến kể.

Nhóm T. “biển” còn ép ông Lê Huỳnh Xuân (em ruột bà Yến) tham gia một dự án bất động sản để gán diện tích đất 1.800 m2 ở phường Cát Lái, TP Thủ Đức của gia đình ông vào nợ của T. “biển”.

Đến giữa năm 2020, bà Yến được nhóm T. “biển” thông báo còn nợ số tiền hơn 82 tỉ đồng. Lúc này, bà Yến và ông Xuân không thể chịu đựng được nữa nên làm đơn cầu cứu đến cơ quan công an.

Liên tục bị “khủng bố”

Tháng 6-2021, bà Yến gửi đơn đến Bộ Công an, Công an TP HCM, Công an TP Thủ Đức và các nơi có trách nhiệm khác cầu cứu. Ngay sau đó, băng nhóm giang hồ liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa “xử đẹp” rồi tạt chất bẩn vào nhà. Điển hình, tối 14-5-2021, quán cà phê của em ruột bà Yến ở phường Thạnh Mỹ Lợi bất ngờ bị 2 đối tượng tạt sơn pha mắm tôm khiến nhiều người đang uống nước tại đây bỏ chạy tán loạn. Tiếp đó, ngày 27-5-2021, 2 căn nhà của bà Yến trên đường số 20, phường Thạnh Mỹ Lợi tiếp tục bị tạt sơn.

Ngày 14-1 vừa qua, anh Huỳnh Thanh Trà (SN 1989, ngụ TP Thủ Đức, bà con với bà Yến) thấy đám đông kéo đến gây sự ở nhà bà Yến trên đường số 20, phường Thạnh Mỹ Lợi nên báo công an. Sau đó, anh Trà liên tục nhận được tin nhắn đe dọa vì dám can thiệp.

Chưa hết, 17 giờ ngày 25-1, khi anh Trà, mẹ và vợ con đang bán hoa Tết trên đường Trần Não, phường Bình An, TP Thủ Đức, bất ngờ xuất hiện hàng chục người tay lăm lăm mã tấu, tuýp sắt xông đến chém. “Người nhà tôi hoảng sợ bỏ chạy. Riêng tôi bị đuổi theo chém gây thương tích ở vùng đầu, đùi… ảnh hưởng tới não. Những đối tượng này còn tuyên bố “sẽ chém chết tôi” vì dám can thiệp vào chuyện của bà Yến” – anh Trà kể.

Cũng theo anh Trà, sau khi chém anh thương tích, 3 ngày sau, nhóm người này tiếp tục kéo đến nhà anh ở đường Trần Não để “quậy” nhưng người dân dọa báo công an nên chúng rời đi. Gia đình anh Trà đã kịp ghi lại biển số xe và cung cấp tên một số đối tượng cho Công an TP Thủ Đức phục vụ quá trình điều tra.

Kết quả giám định thương tích cho thấy anh Trà bị chém vào vùng đầu, đùi, lưng… với tỉ lệ thương tích 12%. Hiện Công an TP Thủ Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích.

Vì sao công an không thụ lý đơn tố giác?

Trước đó, sau khi tiếp nhận đơn cầu cứu từ bà Phạm Thị Ngọc Yến, Thanh tra Bộ Công an đã yêu cầu Công an TP Thủ Đức vào cuộc điều tra theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Công an TP Thủ Đức từng thông báo không thụ lý đơn tố cáo với lý do “Vụ việc tranh chấp dân sự, không thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra”.

Theo bà Yến, quá trình làm việc với công an, bà tố cáo T. “biển” cấu kết với ông M. (giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở TP Thủ Đức) và bà T. (kế toán phòng giao dịch, vợ ông M.) đưa bà vào bẫy khiến phải thế chấp nhiều bất động sản không đúng quy định với số tiền hàng chục tỉ đồng để trả nợ cho T. “biển”.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment