Home Kinh doanhDoanh nghiệp Nhiều mô hình sản xuất giỏi từ nông dân thành thị

Nhiều mô hình sản xuất giỏi từ nông dân thành thị

by Poster AI

Lão nông Mai Văn Kiệp (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM) thành công với mô hình nuôi cá thịt trong diều lưới (diện tích 5.000 m2), thu nhập 550 triệu đồng/năm. Để đạt được hiệu quả cao, ông Kiệp đã nghiên cứu khá kỹ phương pháp nuôi lưới và đầu tư máy xay thức ăn cho cá, kể cả máy cho cá ăn tự động.

Anh Nguyễn Trung Hiếu (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP HCM) ở tuổi 30 đã có thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm từ mô hình nuôi cá lăng giống trên diện tích 2 ha. Trong giai đoạn 2 năm đầu khởi nghiệp, anh từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc vì thua lỗ. 

Vốn là kỹ sư nuôi trồng thủy sản, sau mỗi lần thất bại, anh tiếp tục vận dụng kiến thức đã học và tìm hiểu thêm cách cho cá ăn, xác định nhiệt độ thích hợp, theo dõi quy luật và tần suất sinh trưởng, sinh sản của cá bố mẹ cũng như ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong quy trình sản xuất cá lăng giống. Hiện tại, mỗi năm anh cung cấp ra thị trường hơn 100 tấn cá giống.

Nhiều mô hình sản xuất giỏi từ nông dân thành thị - Ảnh 1.

Một vườn mai tiền tỉ tại huyện Bình Chánh, TP HCM

Tại vùng đất phèn xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, anh Trương Trung Cường nổi tiếng với biệt danh “người đỡ đầu cho cá cảnh”. Nhờ biết rõ vùng đất này nên anh quyết định dỡ đất hoang làm ao nuôi cá. Kiên trì suốt 2 năm, anh gặt hái thành công và đã mở rộng mô hình trên diện tích 3 ha, thu nhập hơn 1 tỉ đồng/năm. Từ kinh nghiệm của bản thân, anh đã chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ bà con trong vùng khởi nghiệp nuôi cá cảnh và nhận bao tiêu sản phẩm.

Trong lĩnh vực hoa kiểng có khá nhiều mô hình khởi nghiệp mang lại thu nhập cao và ổn định. Ông Nguyễn Văn Năm (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn miệt mài trên mảnh đất 5.000 m2, mỗi năm tạo ra 50.000 cây hoa kiểng các loại với lợi nhuận hơn 500 triệu đồng. Ông khép kín mô hình từ khâu tạo giống, ươm trồng cho đến thành phẩm. Ông Hồ Thanh Tùng ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh thì kiếm được lợi nhuận 750 triệu đồng/năm từ vườn lan 8.000 m2 không sử dụng hóa chất hay phân bón hóa học…

TP HCM nổi tiếng với nhiều vườn mai lớn, quy mô từ vài hecta đến vài chục hecta, mang về thu nhập từ vài tỉ đồng cho đến hàng chục tỉ đồng cho các nông hộ. Trong đó, anh Trịnh Hoàng Quân (phường Linh Đông, TP Thủ Đức) đã sáng tạo hơn 1.000 tác phẩm mai vàng nghệ thuật sống động có giá trị tiền tỉ.

Ông Nguyễn Đức Sang (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh) có 15 ha trồng mai với lợi nhuận ổn định gần 3 tỉ đồng/năm. Vườn mai 7.000 m2 của ông Nguyễn Ngọc Phương ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức phần lớn có giá vài chục triệu đồng cho đến 600 triệu đồng/gốc nên có tổng giá trị lên đến 200 tỉ đồng…

Nhiều mô hình rau quả cũng mang đến thành công cho nông dân thành thị. Đơn cử, ông Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) tìm tòi, nghiên cứu và trồng thành công cây bưởi da xanh trên vùng đất phèn. Bước đầu, ông Tứ thuê 3 ha trồng 500 cây thử nghiệm. Bưởi phát triển tốt nên ông tăng lên 1.500 cây và nay tăng lên 6 ha với thu nhập gần 600 triệu đồng/năm. Để giảm độ phèn, vườn bưởi của ông chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và phân chuồng.

Đại diện Hội Nông dân TP HCM cho biết không chỉ những nông dân tiêu biểu mà tất cả nông dân thành phố đều được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ trung ương đến địa phương. Chẳng hạn, nông dân đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất được hỗ trợ 30% với mức vốn tối đa 300 triệu đồng/người hoặc đơn vị (ví dụ, đầu tư 1 tỉ đồng thì được nhà nước hỗ trợ 300 triệu đồng).

Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ về lãi suất ngân hàng từ 60%-100% để đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu, con giống, thức ăn chăn nuôi; hỗ trợ vốn 100 triệu đồng cho những đơn vị đầu tư cơ sở vật chất ban đầu. Nông dân hoặc doanh nghiệp làm nông nghiệp còn được hỗ trợ về khuyến nông, cung cấp con giống, cây giống cũng như tham gia các chương trình học tập, tập huấn, chuyển giao mô hình khuyến nông.

Sản phẩm nông nghiệp của nông dân TP HCM được hỗ trợ tham gia các hội chợ, gian hàng nông nghiệp của thành phố, ưu tiên trưng bày trong hệ thống Co.opmart và miễn phí trên các sàn thương mại điện tử. Tất cả hỗ trợ này nhằm khuyến khích, tạo điều kiện tối đa cho nông dân thành phố ổn định sinh kế, tiến tới làm giàu bằng nghề nông. Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan