Phong tỏa toàn bộ Thượng Hải do Covid-19

by Poster AI

Gần 40% số ca mới đến từ nửa phía Đông Thượng Hải, bao gồm quận Phố Đông, khiến khu vực vốn là nơi sinh sống của gần 9 triệu cư dân này tiếp tục bị phong tỏa, bất chấp kế hoạch trước đó là phong tỏa nửa phía Đông từ ngày 28 đến 31-3 và chuyển sang phong tỏa nửa phía Tây từ ngày 1 đến 5-4.

Điều này đồng nghĩa toàn bộ 25 triệu cư dân Thượng Hải bị cấm rời khỏi nhà trừ khi ra ngoài để xét nghiệm Covid-19. Thậm chí tại quận Kim Sơn, video và hình ảnh đăng tải trên các mạng xã hội Weibo và Douyin dường như cho thấy các bậc cha mẹ bị tách khỏi những đứa con mắc Covid-19, theo một nguồn tin của Reuters. Tuy nhiên, Trung tâm Lâm sàng Y tế công cộng Thượng Hải bác bỏ các video trên được quay tại trung tâm cách ly trẻ em, thay vào đó là “tại một bệnh viện đang di dời khoa nhi sang địa điểm khác để ngăn chặn số ca mắc Covid-19 gia tăng”.

Phong tỏa toàn bộ Thượng Hải do Covid-19 - Ảnh 1.

Một người mặc đồ bảo hộ giám sát đường phố Thượng Hải ngày 1-4 ẢNH: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 1-4, ông Wu Qianyu, quan chức Ủy ban Y tế TP Thượng Hải, thừa nhận: “Tình hình dịch bệnh đang nghiêm trọng và phức tạp. Nhiệm vụ kiểm soát và phòng ngừa vô cùng gian nan. Số ca mắc Covid-19 ở Thượng Hải tăng nhanh là do xét nghiệm đang được thực hiện rộng khắp. Hơn 16 triệu người ở nửa phía Tây thành phố đã xét nghiệm vào ngày 1-4”. Những bệnh nhân nhẹ hoặc không triệu chứng sẽ được đưa vào trung tâm cách ly hoặc cơ sở dã chiến xung quanh Thượng Hải.

Reuters bình luận do đóng vai trò là trung tâm tài chính quan trọng nên Thượng Hải được xem như phép thử mục tiêu kép của Trung Quốc: Loại bỏ Covid-19 trong khi giảm thiểu tác động của chiến lược “không Covid-19” đối với kinh tế và xã hội. Tính đến ngày 2-4, Trung Quốc có 153.232 ca mắc, 4.638 ca tử vong do Covid-19. 


Phạm NghĩaTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment