Home Tin tứcTin quốc tế Quân đội Belarus và Nga thành lập lực lượng chung

Quân đội Belarus và Nga thành lập lực lượng chung

by Poster AI

“Để đối phó với tình hình ngày càng nghiêm trọng ở biên giới phía Tây của Nga và Belarus, chúng tôi đã đồng ý một thỏa thuận về việc triển khai lực lượng quân sự chung đến khu vực” – đài RT (Nga) dẫn tuyên bố của Tổng thống Lukashenko trong một cuộc họp an ninh của Belarus hôm 10-10 cho hay.

Nhà lãnh đạo Belarus tiết lộ lực lượng quân sự chung của 2 nước có số lượng “vài ngàn quân”. Tuy nhiên, do đang tham gia chiến trường Ukraine nên Nga chỉ triển khai khoảng “hơn một ngàn quân”, còn lại lực lượng nòng cốt là của quân đội Belarus”.

Quân đội Belarus và Nga thành lập lực lượng chung - Ảnh 1.

Các binh sĩ trong một cuộc tập trận chung Nga-Belarus. Ảnh: Sputnik

Nhà lãnh đạo Belarus nói rằng quyết định triển khai lực lượng chung được đưa ra trong cuộc gặp trực tiếp giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở St.Petersburg vào tuần trước.

“Việc thành lập lực lượng chung giữa Belarus và Nga đã được tiến hành trong 2 ngày qua” – Tổng thống Lukashenko nhấn mạng và thêm rằng – “Động thái này nhằm đáp trả mối đe doạ tấn công Belarus từ phía Kiev và phương Tây”.

Ông Lukashenko cũng tuyên bố rằng Kiev hiện đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công chống lại Belarus và điều này do bị phương Tây thúc giục.

“Kiev không chỉ thảo luận mà đang lên kế hoạch tấn công lãnh thổ Belarus” – Tổng thống Belarus quả quyết.

Theo ông Lukashenko, phía Minsk đã được cảnh báo thông qua “các kênh không chính thức” rằng một cuộc tấn công vào Belarus từ lãnh thổ Ukraine sắp xảy ra. Kiev đang đe dọa thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào Belarus và đã triển khai 15.000 quân tới gần biên giới.

Quân đội Belarus và Nga thành lập lực lượng chung - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Saint Petersburg, Nga hôm 25-6. Ảnh: Sputnik

Những binh sĩ được Ukraine triển khai tại khu vực biên giới không phải là lính biên phòng. “Chúng tôi đang bị gây sức ép. Họ đang nhắm vào lực lượng bảo vệ biên giới của chúng tôi. Đôi khi họ bắn chỉ thiên và liên tục tiến hành việc do thám trên không” – ông Lappo nói thêm.

Kiev đã chính thức phủ nhận việc đe dọa tấn công Belarus, đồng thời ám chỉ đây là âm mưu của Moscow nhằm “tạo ra một hành động khiêu khích”.


Bằng Hưng – Trần ĐoànTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan