Ukraine tuyên bố sẽ làm tất cả kế hoạch của Nga thất bại

by Poster AI

Sergiy Khlan, phụ tá của người đứng đầu vùng Kherson, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Ukraine: “Chúng tôi có thể nói rằng vùng Kherson chắc chắn sẽ được giải phóng vào tháng 9 và mọi kế hoạch của (Nga) sẽ thất bại. Một bước ngoặt đã xảy ra trên chiến trường. Chúng tôi nhận thấy lực lượng vũ trang Ukraine đang chiếm ưu thế trong các hoạt động quân sự gần đây. Có thể nói rằng chúng tôi đang chuyển từ phòng thủ sang phản công”.

Trong những tuần rồi, quân đội Ukraine với sự hỗ trợ của pháo phản lực tầm xa do phương Tây cung cấp đã giành lại lãnh thổ ở khu vực phía Nam Kherson. Theo hãng tin AP, trận chiến giành Kherson có thể tác động đến tương lai của cuộc xung đột Nga – Ukraine sau khi Moscow dồn phần lớn lực lượng ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine. 

Ukraine tuyên bố sẽ làm tất cả kế hoạch của Nga thất bại - Ảnh 1.

Ảnh chụp cây cầu Antonivskyi bắc qua sông Dnipro ở vùng Kherson hôm 23-7. Ảnh: Reuters

Nga kiểm soát Kherson vào những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt phát động ngày 24-2. Việc chiếm lại nơi này sẽ là một bước đi chiến lược lớn đối với Ukraine.

Nếu Kiev tái kiểm soát TP Kherson, thủ phủ của vùng Kherson, cùng các khu vực phụ cận, lực lượng Nga sẽ bị đẩy lùi khỏi lãnh thổ Ukraine ở phía Bắc Crimea và dập tắt cơ hội tấn công của họ dọc theo bờ biển Đen đến TP Odesa – Ukraine trong tương lai.

Trận chiến Kherson cũng là một bài kiểm tra quan trọng để xem liệu quân đội Ukraine, được trang bị vũ khí tầm xa mới từ phương Tây, có thể đẩy lùi lực lượng Nga và tái kiểm soát toàn bộ đất nước hay không.

Kiev và tình báo phương Tây cho hay Moscow đang tăng cường phòng thủ ở phía Nam để cố gắng ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào và lực lượng Nga cũng đẩy mạnh tấn công vào TP Mykolayiv gần Kherson.

Ukraine tuyên bố sẽ làm tất cả kế hoạch của Nga thất bại - Ảnh 2.

Tổng thống Zelenskiy thăm vùng Dnipropetrovsk hôm 8-7. Ảnh: Reuters

Ukraine đã sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp – bao gồm pháo phản lực cơ động cao HIMARS – để phản công ở phía Nam nước này. Họ được cho là phá hủy các kho vũ khí, sở chỉ huy và đường tiếp tế của Nga bên trong lãnh thổ bị chiếm đóng, đồng thời đánh sập một cây cầu quan trọng bắc qua sông Dniepr đến TP Kherson.

Hôm 24-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để gây ra thiệt hại nặng nhất cho đối phương. Theo ông Zelenskiy, Ukraine sẽ bước vào một tuần quan trọng trước mắt và “một cuộc chiến tàn khốc”.



Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan