Ba Lan đồng loạt kiểm tra hầm trú bom, kêu gọi công dân rời Belarus

by Poster AI

Tháng trước, Warsaw cũng đưa ra lời khuyến nghị tương tự đối với công dân Ba Lan ở Nga. Khuyến nghị mới nhất được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine leo thang.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 10-10 tuyên bố đã nhận được tin báo nói rằng Ukraine đang âm mưu một cuộc tấn công nhằm vào Belarus.

Tổng thống Lukashenko khẳng định đây là một tín hiệu cho thấy các quốc gia chi phối Ukraine ở phương Tây đang sử dụng Kiev để phục vụ mưu đồ khiêu khích.

Trong một động thái được khẳng định là để “chuẩn bị”, Tổng thống Lukashenko đã huy động 15.000 binh sĩ đến biên giới Belarus-Ukraine. Ông cảnh báo “tổng thống Ukraine và những kẻ cuồng loạn” về hậu quả nghiêm trọng nếu họ tấn công Belarus như tấn công cầu Crimea.

Ba Lan đồng loạt kiểm tra hầm trú bom, kêu gọi công dân rời Belarus - Ảnh 1.

Ba Lan đang kiểm tra khoảng 62.000 hầm trú bom trên cả nước. Ảnh: A News

Ba Lan nhấn mạnh họ “không phải là phe tham chiến”, đồng thời tuyên bố vào ngày 10-10 rằng “Ba Lan là một quốc gia an toàn” dù chính phủ nước này đã bắt đầu kiểm tra khoảng 62.000 hầm trú bom để đảm bảo năng lực sẵn sàng tác chiến.

Thứ trưởng Nội vụ và Hành chính Ba Lan Maciej Wasik khẳng định đợt kiểm tra nêu trên đã được lên kế hoạch từ trước, không phải để phản ứng với những diễn biến hiện tại của xung đột Nga-Ukraine.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất các biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự nhằm vào Nga và Belarus. Ba Lan là một trong những quốc gia Liên minh châu Âu đầu tiên ngừng cấp thị thực cho công dân Nga nhằm phản ứng với chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Nga cập nhật tình hình cầu Crimea

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin ngày 10-10 cho biết 1 chân cầu và 1 phần đường ray thuộc cầu Crimea, vốn bị hư hại trong cuộc tấn công vào cuối tuần trước, sẽ cần được sửa chữa.

Phát biểu trong cuộc họp với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, ông Khusnullin còn cho biết hư hại trên cầu không gây ra bất cứ mối đe dọa an toàn nào đối với phương tiện di chuyển, theo đài RT.

Cũng theo Phó Thủ tướng Khusnullin, phần chân cầu bị hư hại dự kiến sẽ được sửa xong vào cuối tuần này.

6343087220302709eb4e9662

Cầu Crimea hư hại trong vụ việc được Nga mô tả là “một cuộc tấn công khủng bố”. Ảnh: RT


Cao LựcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan