Sốc: Tàu ma 6 thế kỷ chứa 3.000 thứ không thể phân hủy

by Poster AI

Theo báo cáo mới từ Đại học Lund (Thụy Điển), kho báu các nhà khoa học vừa tìm thấy là 3.000 mẫu thực vật, gia vị và trái cây cổ đại, được bảo tồn nguyên vẹn theo cách rất sốc dù đã qua 6 thế kỷ.

Theo Ancient Origins, chúng bao gồm cả những thứ nhỏ bé và mong manh như hạnh nhân, gừng, hạt tiêu, đinh hương, mù tạt, nghệ tây…

Sốc: Tàu ma 6 thế kỷ chưa 3.000 thứ không thể phân hủy - Ảnh 1.

Con tàu ma ở ngoài khơi Thụy Điển và một trong những thứ được bảo quản đầy bất ngờ – Ảnh: ĐẠI HỌC LUND

Tuy chỉ là những mẩu thức ăn, gia vị nhưng với niên đại và lịch sử của con tàu này, đó thực sự là những kho báu vô giá: Chúng là bằng chứng về hoạt động giao thương cổ đại, ví dụ như một số gia vị cho thấy nó phải được mua về từ Indonesia.

Con tàu ma này có niên đại từ thế kỷ thứ 15, vốn thuộc về Vua Hans của Đan Mạch, đang trên hành trình tham dự một hội nghị lớn về chính trị ở Thụy Điển thì bị nổ, hỏa hoạn và chìm.

Đây là một bước ngoặt lịch sử lớn bởi nếu Vua Hans giành thắng lợi trong hội nghị và thuyết phục được hội đồng Thụy Điển bầu ông làm vua, vị hoàng đế này sẽ thực hiện được tham vọng thống nhất Bắc Âu.

Mãi đến năm 1970 con tàu mới được người hiện đại biết đến, thông qua phát hiện của một số thợ lặn thể thao. Nhưng họ lại không biết về mức độ quan trọng của tàu ma này nên mãi đến năm 2000 mới báo cho các nhà khảo cổ.

Các kho báu trên con tàu dài 35 m này đã được khai quật dần qua hàng thập kỷ, nhưng có lẽ người ta nghĩ các cặn thức ăn nói trên kém quan trọng nên đã bỏ lỡ.

Sốc: Tàu ma 6 thế kỷ chưa 3.000 thứ không thể phân hủy - Ảnh 2.

Nghệ Tây, hạt tiêu và hạnh nhân được tìm thấy trên tàu ma – Ảnh: ĐẠI HỌC LUND

Ngoài giá trị lịch sử, cách mà 3.000 mẫu vật thuộc loại đáng lẽ có thể bị hủy hoại hoàn toàn chỉ sau một thời gian ngắn lại có thể như “xuyên không” qua vài thế kỷ cũng là một phần quan trọng của cuộc nghiên cứu.

Các nhà khoa học cho rằng khả năng lớn nhất vẫn là môi trường đặc biệt mà con tàu đã chìm vào. Vị trí đặc biệt của nó khiến tảo biển trôi dạt mắc vào tàu rất nhiều, dẫn đến lượng tảo lắng đọng theo mùa bao bọc con tàu cực dày.

Khi tảo phân hủy, nó tạo ra các khu vực thiếu oxy cục bộ, vô tình thành lớp màng ngăn con tàu không thể tiếp xúc với oxy, từ đó bảo quản nguyên liệu thực vật ở mức tuyệt vời.

Các cuộc khai quật trước đó đã đem về rất nhiều hiện vật quý giá bao gồm tiền cổ, áo giáo, vũ khí, các đồ tạo tác và vật dụng của nhà vua. Việc phát hiện các loại thực phẩm và gia vị mới nhất cung cấp mảnh ghép đầy đủ hơn cho bức tranh về cuộc sống xa xỉ dựa trên mạng lưới giao thương phát triển mạnh mẽ của giới quý tộc Bắc Âu thời bấy giờ.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan