Quét radar nhà thờ cổ, “bóng ma” 2.000 năm trỗi dậy từ lòng đất

by Poster AI

Theo Heritage Daily, cuộc khảo sát đem lại thành quả bât ngờ diễn ra tại một ngôi nhà thờ cổ thế kỷ 18 ở làng Danilo, thuộc vùng Dalmatia của Croatia.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng radar xuyên đất (GPR), là một phương pháp địa vật lý sử dụng các xung radar để nhìn vào những vật thể được ẩn giấu sâu dưới lòng đất mà không phải xâm phạm các cấu trúc bên trên.

Quét radar nhà thờ cổ, bóng ma 2.000 năm trỗi dậy từ lòng đất - Ảnh 1.

Cận cảnh nhà thờ cổ và một số cấu trúc đã được khai quật quanh đó từ hình ảnh của “bóng ma” bí ẩn thể hiện qua dữ liệu radar xuyên đất – Ảnh: HERITAGE DAILY

Radar xuyên đất thường được dùng để lập bản đồ các khu di tích cổ, khám phá các tàn tích bị mắc kẹt bên dưới các công trình khác cũng như định vị chính xác địa điểm cần khai quật đối với những tàn tích có thể đào bới được.

Ngôi nhà thờ cổ, hiện vẫn đang đứng sừng sững trong khu đất, được cho là xây dựng trên nền đổ nát của một kiến trúc Cơ đốc giáo kiểu La Mã nhỏ. Mục đích ban đầu của cuộc khảo sát là tìm lại di tích đó, tuy nhiên radar xuyên đất đã làm hiện ra “bóng ma” của một công trình bí ẩn, cổ đại hơn, hoành tráng hơn nhiều.

Đó là một tòa nhà lớn hình chữ nhật, với các dấu hiệu của hàng cột và lối vào có thể nhìn thấy rõ ràng. Khu đất đã được khảo sát trong nhiều năm tiếp theo, hé lộ ra hàng loạt cấu trúc, khối xây dựng trang trí tinh xảo. Tòa nhà chính có kích thước khoảng 20×10 m.

Địa điểm này là một trung tâm lớn của thành đô cổ đại, nơi diễn ra các hoạt động công cộng quan trọng, với các chữ khắc đề cập đến Municipium Riditarum, một khu định cư của người của bộ tộc Ridite bị La Mã hóa.

Giáo sư Fabian Welc từ Viện Khảo cổ học của Đại học Hồng y Stefan Wyszyński ở Warsaw – Ba Lan cho biết: “Dữ liệu chúng tôi thu thập được cho thấy rằng bên dưới nhà thờ và nghĩa trang lân cận ẩn chứa phần quan trọng nhất của mọi thành phố La Mã “.

Một dự án chung Ba Lan-Croatia đã được tiến hành ở Danilo từ năm 2019 và vẫn còn tiếp diễn. Chưa rõ niên đại của cấu trúc cũng như quy mô toàn thể của nó, nhưng thời kỳ Đế chế La Mã thống trị châu Âu là vài thập kỷ trước Công Nguyên cho đến thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên, cho thấy “bóng ma” cổ đại này có thể có tuổi đời lên tới 2.000 năm.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan