Sự thật về “người mẹ lai giữa 2 loài” của nhiều người châu Á

by Poster AI

Theo Sci-News, kết quả giải trình tự DNA đã đem đến nhiều dữ liệu gây choáng váng về con người bí ẩn đã qua đờn 14.000 năm trước.

Mảnh hài cốt là một phần nắp sọ, thuộc về 1 trong 3 cá thể được khai quật năm 1989 ở hang động Hươu Đỏ (Red Deer), hay còn gọi là Maludong, ở tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.

Sự thật về người mẹ lai giữa 2 loài của nhiều người châu Á - Ảnh 1.

Con người bí ẩn ở hang Hươu Đỏ, từng được nghi ngờ là cá thể lai giữa 2 loài người khác nhau – Ảnh đồ họa từ Xueping Ji

Kết quả giám định niên đại dựa trên đồng vị phóng xạ carbon cho thấy các hóa thạch này có từ thế Pleistocen muộn, khoảng 14.000 năm trước, thời điểm mà người hiện đại Homo sapiens đã di cư khắp thế giới.

Trong số các hóa thạch, mảnh nắp sọ được chú ý hơn cả vì giúp tái hiện lại một hình dạng hộp sọ dị thường, giống người Neanderthals hơn người Homo sapiens chúng ta, bộ não cũng có vẻ nhỏ hơn Homo sapiens.

Người Neanderthals là một loài người tuyệt chủng, cùng thuộc chi Người (Homo) với chúng ta, nhưng đã biến mất khỏi địa cầu ít nhất 30.000 năm trước. Do đó cá thể 14.000 tuổi này được cho là lai giữa 2 loài người khác nhau – một Homo sapiens lai Neanderthals do một cuộc hôn phối dị chủng nào đó trong quá khứ.

Tuy nhiên kết quả giải trình tự DNA mới cho thấy điều ngược lại.

“Nó cho chúng tôi biết khá rõ rằng người ở hang Hươu Đỏ là người hiện đại (Homo sapiens) chứ không phải một loài cổ xưa như Neanderthals hay Denisovans, bất chấp những đặc điểm hình thái khác thường của họ” – tiến sĩ Bing Su từ Viện Động vật học Côn Minh, một trong những thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu cho biết.

Trình tự DNA độc đáo này cho biết đó là một cá thể người thuộc dòng dõi mẹ đã tuyệt chủng của một số nhóm người hiện đại hiện nay đang sinh sống ở Đông Á, bán đảo Ấn – trung và các đảo Đông Nam Á.

Theo The South China Morning Post, một điểm thú vị khác là trình tự gien này cho thấy cá thể này liên quan trực tiếp đến người Bắc Mỹ bản địa.

Do đó có 2 giả thuyết được đặt ra: Một là những người dân bản địa từ sâu trong lòng châu Á đã di cư đến Siberia, rồi di chuyển sang Bắc Mỹ định cư vào thời điểm trên dưới 14.000 năm trước, khi hai lục địa còn nối liền bởi một “cây cầu đất” giả thuyết mà nhiều nghiên cứu đã nghi ngờ. Hai là người từ Bắc Mỹ đã di cư ngược lại đến châu Á.

Tuy nhiên giả thuyết con người di cư từ châu Á sang châu Mỹ được ủng hộ hơn, bởi đã có nhiều bằng chứng cho thấy Bắc Mỹ cổ xưa là chốn không người. Tất cả Homo sapiens đã xuất phát từ “cái nôi” châu Phi và băng qua châu Á để vòng lên dải đất nối liền châu Á – châu Mỹ là con đường di cư khả dĩ nhất.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan