Trạm vũ trụ chụp được đốm xanh bí ẩn lơ lửng trên Vịnh Thái Lan

by Poster AI

Theo Live Science, bức ảnh được chụp bởi một phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS), sau đó được công bố và phân tích bởi NASA.

Tuy bí ẩn và kỳ lạ, nhưng các nhà khoa học khẳng định các đốm xanh sáng chói lơ lửng trong bầu khí quyển này không phải là UFO, mà là những hiện tượng có thể lý giải.

Trạm vũ trụ chụp được đốm xanh bí ẩn lơ lửng trên Vịnh Thái Lan - Ảnh 1.

Đốm đầu tiên, bên dưới bức ảnh, trông hỗn loạn và to hơn đốm kia, là một tia sét mạnh phóng ra ở đâu đó trên Vijh Thái Lan. Các tia sét thường khó quan sát từ ISS bởi bị che phủ bởi những đám mây nhưng cú “trời giáng” đặc biệt này xảy ra vô tình ở một khoảng trống lớn, khi các đám mây vô tình tạo nên một hố hình tròn.

Điều này khiến ánh sáng từ tia sét chiếu sáng các “bức tường mây” quanh nó và tạo ra cấu trúc như một miệng núi lửa xanh khổng lồ và ma quái.

Một khả năng khác khó xảy ra hơn là đốm xanh trên Vịnh Thái Lan có nguồn gốc bởi thứ gì đó của con người, phát sáng mạnh, chiếu ra từ khu vực trải từ Việt Nam đến đảo Hải Nam của Trung Quốc, vô tình bị các yếu tố trên bầu trời đêm kết hợp thành hiện tượng kỳ ảo.

Đốm xanh thứ 2, nằm ở phía trên bên phải của bức ảnh, là kết quả của ánh sáng bị biến dạng từ Mặt Trăng, cũng theo lý giải từ Đài quan sát Trái Đất của NASA.

Trong khoảnh khắc ảnh được chụp, hướng của Mặt Trăng vô tính khiến ánh sáng mà nó phản xạ từ Mặt Trời đi thẳng qua bầu khí quyển của hành tinh, tạo nên một “mặt trăng ma” màu xanh với hào quang mờ, là do ánh trăng tán xạ các hạt nhỏ trong bầu khí quyển.

Các màu khác nhau của ánh sáng nhìn thấy được vốn có bước sóng khác nhau nên ảnh hưởng tới sự tương tác của chúng với các hạt trong khí quyển, trong đó đó ánh sáng xanh với bước sóng ngắn nhất bị tán xạ mạnh nhất dẫn đến việc những “bóng ma” này hiện lên với màu xanh lam.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan